อันตรายของ ไวอากร้า และ ซิลเดนาฟิล ในอาหารเสริม

ไวอากร้า เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคนไทย เป็นชื่อทางการค้าของสารสังเคราะห์ที่เรียกว่า ซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ซึ่งเป็นยากลุ่ม PDE-5 inhibitors ถูกใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แต่ต้องอยู่ภายใต้การรับรอง ดูแล โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น ถูกห้ามนำมาซื้อขายตามท้องตลาด

อันตรายเมื่อใช้เกินขนาด หรือเป็นยาปลอม

ถึงจะถูกห้ามจำหน่าย แต่หนุ่มๆ หลายคนยังมีความต้องการ ทั้งคนที่มีภาวะความต้องการทางเพศบกพร่อง และ คนแตกเนื้อหนุ่มที่อยากฟิตปั๋ง หรือ น้องชายใหญ่ได้แบบไม่ต้องไปหาหมอ คนซื้อต้องการ คนขายก็ตอบสนอง ทำให้ส่วนผสมของยา ไวอากร้า ถูกนำมาใช้ในอาหารเสริม โดยอ้างสรรพคุณสมุนไพรบังหน้า

สาร ซิเดนาฟิล ไม่ได้อันตรายถ้าไม่ใช้เกินขนาด หรือ ผู้ทานไม่มีโรคประจำตัวบางอย่าง แต่พอแฝงมาในรูปแบบอาหารเสริมสมุนไพร โอกาสเกิดผลกระทบแบบคาดไม่ถึงมีมากขึ้น อย่างเผลอทานเกินปริมาณที่กำหนด หรือ ใช้ต่อเนื่องนานเกินไป

อีกประเด็น คือ แอบผสมในผลิตภัณฑ์ประเภทเสริมอาหารยังไม่พอ ผู้ผลิตอยากได้ส่วนผสมราคาถูกเพื่อกำไรที่มากขึ้น และไม่ถูกตรวจสอบในภายหลัง ไปซื้อไวอากร้าปลอมมาผสมให้ ผลข้างเคียงอาจหนักกันไปใหญ่

ผลข้างเคียงจากการแอบใส่ซิลเดนาฟิล

  • ทำให้หน้าแดง วิงเวียน ปวดศีรษะ
  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตามร่างกาย
  • คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย
  • เกิดอาการคัดจมูกบ่อยครั้ง
  • ความดันโลหิตต่ำ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
  • มีผลต่อการมองเห็น หรือ มองเห็นไม่ชัด
  • บางรายพบภาวะช็อกหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน
  • บางรายสูญเสียการได้ยิน

เมื่อร่างกายสะสม ซิลเดนาฟิล มากเกินไป ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งที่มีค่อนข้างแน่นอน คือ มีผลกระทบต่อการมองเห็น ทำให้ไม่สามารถแยกสีเขียวและสีฟ้าออกจากกันได้ ในเบื้องต้นอาจแค่ตาพร่าเป็นบางครั้ง เมื่อได้ตัวยาสะสมอยู่ในเรตินามากเกินไป อาจทำให้ตาบอดสี ดังนั้น ถ้าทานอาหารเสริมแล้วเกิดอาการผิดปกติ โดยเฉพาะ ตาพร่า หน้าแดง ควรหยุดทานทันที

ทั้งนี้ ตัวยาไวอากร้าถ้าอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทาง จะไม่อันตรายเกินไป เพียงแต่ควรระวังอาหารเสริม หรือ ยาที่ขายตามอออนไลน์ ซึ่งอวดอ้างสรรพคุณเกินความเป็นจริง โดยเฉพาะสมุนไพรกินแล้วฟิตปั๋งแทบจะไม่กี่นาที แทบจะไม่มีอยู่จริง ส่วนใหญ่แอบผสมยาเพื่อให้มีผลตรงตามต้องการของลูกค้าโดยไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ภายหลัง (บางทีอาจไม่ได้ผสมยา แต่เป็นความเชื่อของผู้ทาน ทำให้กระตุ้นองคชาตเอง ไม่ได้เป็นผลของยาอย่างที่คิด)

ผลสมุนไพรแท้ที่ได้รับรองความปลอดภัย ผลลัพธ์ในการฟื้นฟูร่างกายจะค่อยเป็นค่อยไป ช่วยให้ร่างกายพร้อมกลับมีความสัมพันธ์อีกครั้ง ถึงจะเห็นผลช้าหน่อย แต่ปลอดภัยกว่าอาหารเสริมที่แอบใส่สารเคมีมาก