โสมแดง

โสมแดง (Red Ginseng, Panax Ginsenx) มีสรรพคุณหลายอย่างที่ช่วยบำรุงร่างกาย จึงนิยมนำสารสกัดจากโสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิดเพื่อฟื้นฟูร่างกาย หนึ่งในคุณประโยชน์ที่สำคัญ คือ ด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพเพศชายให้กลับมาดียิ่งขึ้น ประกอบกับขึ้นชื่อว่าเป็น ราชาแห่งสมุนไพร ที่มีประโยชน์นับไม่ถ้วนพร้อมสารจินเซนโนไซด์ ที่ดีกับร่างกาย ทำให้ความน่าเชื่อถือเพิ่มสูงขึ้น

ความแตกต่างระหว่าง โสมแดงและโสมขาว

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเรื่องโสมกันก่อน โสมมีมากกว่า 150 สายพันธุ์ทั่วโลก และสารอาหารที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะ จินเซ็นโนไซด์ ที่มีทั้งชนิดและปริมาณที่ต่างกันออกไปในโสมแต่ละพื้นที่ แต่เรื่องสีของรากโสมนั้น แตกต่างที่กระบวนการผลิต ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของสายพันธุ์

รากโสม ที่นิยมนำมารับประทาน แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ โสมขาว และ โสมแดง ต่างกันที่ขั้นตอนการผลิตซึ่งจะได้สีโสมที่ต่างกันไป โสมขาวนิยมใช้โสมที่อายุน้อย ประมาณไม่เกิน 4 ปี นำไปอบและตากแดด จะได้โสมขาวที่พร้อมใช้

โสมแดง คือ โสมขาว ที่ได้นำไปอบและตากแดดต่อ สีของรากจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมแดง เพื่อให้โสมมีสรรพคุณทางยามากขึ้น ราคาจึงสูงกว่าโสมขาวพอสมควร

ขั้นตอนการผลิตโสมแดงจะซับซ้อนกว่าโสมขาว คือ นำโสมขาวที่ได้ ไปอบแห้งต่อโดยใช้อุณหภูมิสูงถึง 90-95 องศาเซลเซียส นาน 4 ชั่วโมงขึ้นไป หลังจากนั้นก็นำไปตากแห้งต่ออีก 1 สัปดาห์  ซึ่งสรรพคุณเสริมอาหารจะมากกว่าโสมขาวทั่วไป

ทำไมต้องโสมแดงอายุ 6 ปี ?

เวลาพูดถึงโสม ส่วนใหญ่จะได้ยิน “สารสกัดจากโสมแดง อายุ 6 ปี” หรือ “โสมแดง 6 ปี” เสมอ อาจสงสัยกันว่า ทำไมถึงต้อง 6 ปี ? เพราะถือเป็นอายุที่เหมาะสมในการทานมากที่สุด สรรพคุณทางยาแบบพอดี ไม่มากจนเกินผลเสียต่อร่างกาย ในราคาที่เหมาะสม จึงใช้ในการผลิตยา สมุนไพร และ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

โสม กับนกเขาไม่ขัน

รากโสมแดง มีสารจินเซนโนไซด์ชนิด Rg2 (Ginsenoside-Rg2) มีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยปรับสมดุลร่างกาย แก้ปัญหาเรื่องอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แล้วยังกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำเชื้ออสุจิได้ในปริมาณที่มากและอสุจิแข็งแรงมากขึ้น ไม่มีผลข้างเคียงสำหรับเพศหญิงที่ทานโสม

ชาวเอเชีย เป็นที่รู้กันดีว่า โสมเกาหลี, โสมจีน มีสรรพคุณช่วยเรื่องความแข็งแรงของเพศชายมานับร้อยนับพันปี การวิจัยและค้นคว้าประโยชน์ของโสมและ สารจินเซนโนไซด์ ยังคงมีต่อเนื่อง เพื่อบำรุงสุขภาพและรักษาโรคในอนาคต

ในวงการแพทย์ฝั่งตะวันตก ได้ทำการทดลองเพื่อมั่นใจถึงประสิทธิภาพของโสมที่มีต่อการฟื้นฟูอาการหย่อนสมรรถภาพในผู้ชาย มีรายงานการวิจัยในปี 2008 และในปี 2013 จากกลุ่มตัวอย่างสำรวจจำนวนหนึ่ง ที่พอยืนยันได้ว่า โสมมีสรรพคุณช่วยในการฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศได้จริง ลดการหลั่งไว และลดโอกาสนกเขาไม่ขันก่อนวัยอันควร

ประโยชน์ของโสมแดง

โสมแดงนอกจากจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยในด้านฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศชาย ก็ยังเสริมสุขภาพอีกหลายด้านที่ส่งผลต่อร่างกายโดยรวม ผลจากการบำรุงจะช่วยป้องกันและฟื้นฟูอาการนกเขาไม่ขันได้อีกทาง

  • ปรับสมดุลความดันโลหิตและการไหลเวียนโลหิตให้ดียิ่งขึ้น ลดอาการเป็นโรคหัวใจ
  • บำรุงสมอง ช่วยในการนอนหลับ
  • พัฒนาระบบความจำและประสาทสัมผัส
  • ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดโอกาสเป็นโรคเบาหวาน
  • เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค
  • ช่วยระบบการย่อย ดูดซึม ขับถ่าย
  • เสริมสร้างอวัยวะภายในให้แข็งแรงมากขึ้น
  • ชะลอความชรา ช่วยให้ดูหนุ่มสาวกว่าวัย
  • ช่วยลดการปวดประจำเดือน
  • ลดอาการผมหลุดร่วงง่าย

โดยสรุป โสมแดง ถือเป็นหนึ่งในสมุนไพรสำคัญที่ช่วยในการป้องกันและรักษาอาการนกเขาไม่ขันในผู้ชายได้ในระดับหนึ่ง โดยต้นเหตุของการเสื่อมสรรถภาพทางเพศหลายข้อเกิดจากร่างกายเป็นหลัก ทำให้ผลการบำรุงของโสมมีแต่ข้อดีกับร่างกาย ผลการฟื้นฟูเป็นไปตามคุณสมบัติของสมุนไพร มีผลแบบค่อยเป็นค่อยไปตามธรรมชาติ และส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว