แอล-อาร์จินิน

L-Arginine (แอลอาร์จินีน หรือ อาร์จีนิน) คือ กรดอะมิโน ชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย มีคุณสมบัติเด่นในด้านการขยายตัวของหลอดเลือด ส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ได้รับปริมาณออกซิเจน กับสารอาหารที่มีประโยชน์จากเลือดแดงมากขึ้น อาร์จีนีนมีความจำเป็นต่อการสร้างและการหลั่งของโกรทฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง

เสริมพลังเพศด้วย อาร์จินีน

ด้วยคุณสมบัติเด่นในด้านการช่วยเรื่องการเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือด ทำให้มีส่วนช่วยให้อวัยวะเพศชายใหญ่ขึ้นในระหว่างที่ตื่นตัวได้ แอลอาร์จินีน อาจช่วย แก้ปัญหานกเขาไม่ขัน อสุจิไม่แข็งแรง สเปิร์มน้อยมีบุตรยาก แต่ผลขึ้นกับตัวบุคคล

ประโยชน์อื่นของ L-arginine

นอกจากเสริมพลังทางเพศชาย แอลอาร์จินีน ถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายด้านที่ช่วยบำรุงร่างกาย ทั้งชายและหญิง

  1. ช่วยสุขภาพของหัวใจ ผลการวิจัยพบว่า กรดอะมิโนแอลอาร์จินินช่วยลดโอกาสเป็นโรคหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดแข็งตัว ความดันโลหิต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจล้มเหลว
  2. ชะลอการแก่กว่าวัย ผลจากการไหลเวียนโลหิตที่ดี ช่วยให้ดูเป็นหนุ่มสาวได้นานขึ้น
  3. เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย กระแสเลือดหมุนเวียนดีขึ้นทำให้ออกกำลังกายดีกว่าเดิม ลดการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและข้อต่อ อึดขึ้นตอนออกกำลัง
  4. เสริมสร้างภูมิต้านทาน เพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวทีเซลล์ (T-Cell) ลดโอกาสติดเชื้อโรค ลดบาดแผลที่เกิดได้
  5. ช่วยการเผาผลาญไขมัน ลดปริมาณไขมันที่สะสมในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
  6. ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ลดปริมาณของแอลดีแอลลง

อาร์จินีน ไม่เพิ่มความสูง ?

เป็นที่อ้างถึงอย่างมากเรื่อง “อารจินีนเพิ่มความสูงได้” จากผลของการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของร่างกาย โดยเฉพาะ การไหลเวียนโลหิต และ โกรทฮอร์โมน ที่เชื่อว่าส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมถึงความสูง

ผลการเพิ่มความสูง ไม่มีรายงานวิจัยหรือข้อมูล ที่ได้รับการรับรอง เพราะความสูงในช่วงเด็กและวัยรุ่น เพิ่มจากการเจริญเติบโตของร่างกาย เล่นกีฬา ทานอาหาร และความแตกต่างของสภาพร่างกาย ไม่ได้มาจากอาหารเสริมโดยตรง อีกทั้งโดยปกติความสูงไม่สามารถเพิ่มได้ในช่วงวัยผู้ใหญ่ ทำให้ยากต่อการวิจัยหาข้อสรุป

การเพิ่มความสูงด้วยอาร์จินีนในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงเป็นเพียงการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงเท่านั้น การเพิ่มปริมาณ โกรทฮอร์โมน ในผู้มีอายุพอสมควร ส่งผลดีด้านสุขภาพมากกว่า

ถ้าต้องการผลในการเพิ่มความสูงในช่วงวัยรุ่น แนะนำให้ทานอาหารตามธรรมชาติที่มีโปรตีน กรดอะมิโน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะเห็นผลกว่าการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแอลอาร์จินิน

อาหารที่อุดมด้วยแอลอาร์จินิน

โดยทั่วไป คนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอาร์จินีน เพราะร่างกายสร้างได้เพียงพอในแต่ละวัน แต่สำหรับคนกินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และอายุมากขึ้น อาจต้องกินอาหารบางอย่างเสริมเพิ่มปริมาณอาร์จินินในร่างกาย

แอลอาร์จินิน เป็นกรดอะมิโน ที่หาได้ง่ายจากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่าง ไข่ไก่ (โดยเฉพาะจากไก่ที่เลี้ยงแบบตามธรรมชาติ), ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติทั่วไป, เนื้อสัตว์ เครื่องใน และ ปลา

สำหรับคนไม่ค่อยกินเนื้อสัตว์ มีทางเลือกที่จะได้รับสารอาหารจากพวกพืชผัก มี เม็ด เซซามิ, เมล็ดทานตะวัน, สาหร่ายกับพืชน้ำ, ถั่วบราซิล วอลนัต และ อัลมอนต์ และเนื้อมะพร้าว ที่มีปริมาณอาร์จินีนไม่น้อย

ผลไม้อีกชนิดที่ช่วยให้ได้รับกรดชนิดนี้ คือ แตงโม ซึ่งมีกรดอะมิโนชนิด ซิตลูลีน เปลี่ยนสภาพเป็น แอลอาร์จีนีน ได้เช่นกัน จนบางคนเรียกแตงโมว่าเป็น ไวอากร้า ตามธรรมชาติ

ข้อความระวังในการบริโภค อาร์จินีน

การทานแอลอาร์จินีนในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ควรทานในปริมาณที่จำกัด คือ ทานครั้งละ 1-2 กรัม ไม่ควรเกิน 3 ครั้งต่อวันซึ่งอาจส่งผลข้างเคียงได้ในระยะยาว

กรณีที่ร่างกายขาดอาร์จินีนจริงหรือหวังผลกระตุ้นทางเพศ อาจเพิ่มปริมาณเป็น 3-6 กรัมต่อวัน

อาหารเสริมทั่วไปจะใส่ อาร์จินีน ในปริมาณที่น้อยเพื่อป้องกันผลข้างเคียง โดยเฉพาะเรื่องระบบหมุนเวียนในกระแสเลือด (เช่น ในผลิตภัณฑ์ของ MDX Men มี 70 mg ซึ่งเพียงพอสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)  แต่ผลิตภัณฑ์เฉพาะของอาร์จินีนอาจเพิ่มปริมาณให้มากขึ้นเต็มจำนวน อย่างเม็ดละ 500 mg หรือ 1,000 mg เมื่อบวกกับสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวัน อาจเพิ่มการหมุนเวียนเลือดมากเกินขนาดได้ ในกรณีที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ ความดัน หรือกินยาเกี่ยวกับโลหิต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานอาร์จินีนเพิ่ม