สารสกัดแปะก๊วย

แปะก๊วย (Ginkgo Biloba) สมุนไพรที่รู้จักกันดีในฝั่งเอเซีย ในไทยได้ยินโฆษณากันมานานโดยมีการนำสารสกัดจากแปะก๊วยมาใช้ในอาหารเสริมหลายชนิด เพราะแปะก๊วยมีส่วนประกอบที่มีคุณค่าต่อการบำรุงสมอง ขึ้นชื่อด้านสรรพคุณที่ช่วยบำรุงสมองและร่างกายเป็นหลัก

มีการนำส่วนต่างๆ ของแปะก๊วยมาใช้ ซึ่งส่วนที่มีสารอาหารมากสุด คือ ส่วนใบที่อุดมไปด้วยสารสำคัญสองอย่าง คือ กิงโกฟลาโวนไกลโคไซด์ (Ginkgo flavoneglycosides) และเทอพีนแลคโตน (Terpenelactones) ได้แก่ ไบโลบาไลด์ (Bilobalide) กิงโกไลด์ (Ginkgolides)

ใบแป๊ะก๊วยเพิ่มพลังทางเพศ

แปะก๊วยยังมีคุณสมบัติในการปรับสภาพฮอร์โมน การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ส่งผลต่อการบำรุงกำลังทางเพศชายให้ดีขึ้น จากการศึกษาพบว่ามีกลุ่มตัวอย่างที่ทดลองทานใบแปะก๊วยต่อเนื่อง มีสุขภาพเพศที่ดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ นกเขาขันดีขึ้น และเจ้าโลกฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ประโยชน์อื่นของแปะก๊วย

สมุนไพรจีนที่ได้รับความนิยมในไทยมานาน นอกจากฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ คุณสมบัติดีๆ มีนับสิบข้อ ทั้งด้าน อารมณ์ สมอง และ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีวิตามินและแร่ธาตุสูง แคลอรี่ต่ำ เหมาะรับประทานได้ดี

 1. เสริมสร้างสมาธิให้มั่นคงยิ่งขึ้น รักษาโรคสมาธิสั้น
 2. อาจช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม
 3. คลายความกังวล และความรู้สึกซึมเศร้า
 4. บรรเทาความหงุดหงิดก่อนมีประจำเดือน
 5. บำรุงการมองเห็นและสุขภาพสายตา
 6. รักษาอาการปวดหัวและไมเกรน
 7. ลดอาการภูมิแพ้
 8. บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร
 9. รักษาโรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังและอ่อนเพลีย
 10. สารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ ชะลอความแก่ชรา, ป้องกันโรคมะเร็ง
 11. บรรเทาอาการโรคเรย์นาร์ด (ภาวะเส้นเลือดที่ปลายมือตีบตัน)
 12. บรรเทาอาการเบาหวาน
 13. บรรเทาอาการของโรคพาร์กินสัน

ทั้งนี้ สรรพคุณบางอย่างยังคงไม่ได้รับรองคุณสมบัติมากนัก อย่าง ผลดีต่อสมองและอัลไซเมอร์ แม้จะเคยมีคนทานแล้วรู้สึกว่าสมองดีขึ้น ความจำดีขึ้น แต่ในด้านการแพทย์ไม่มีการรับรอง จนปัจจุบันไม่มีหน่วยงานวิจัยใดที่รับรองถึงคุณสมบัติของใบแปะก๊วยว่ามีคุณสมบัติด้านนี้จริง

อย่างไรก็ตาม การทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยในปริมาณที่พอเหมาะส่งผลดีมากกว่าผลเสีย อีกทั้งมี ผลการวิจัยเรื่องการฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ ถือว่าค่อนข้างได้รับการยอมรับ

อันตรายของสารสกัดใบแปะก๊วย

ถึงจะขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ แต่แป๊ะก๊วยถ้านำไปใช้ทางแพทย์ จะถูกจัดอยู่ในยาอันตราย มีผลข้างเคียงหลายอย่างที่เกิดขึ้นได้ ต้องอยู่ภายใต้การควบคุม มีรายงานว่า ผู้ป่วยบางคนเกิดอาการ ปวดศีรษะ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน กระสับกระส่าย จากการทานใบแปะก๊วยมากเกินไป ติดต่อกันเป็นเวลานาน สารบางอย่างในแปะก๊วย มีผลกับเรื่องเกล็ดเลือด ทำให้เกิดเลือดแข็งตัวช้า

ใบแปะก๊วย ห้ามกินเกินกำหนด ?

ในไทยสามารถนำใบแปะก๊วย มาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด ห้ามกินสารสกัดจากใบแปะก๊วยเกินปริมาณที่กำหนด และใส่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น ตามประกาศของทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้กำหนดเงื่อนไขของการนำส่วนใบของแปะก๊วยมาไว้ดังนี้

 1. ปริมาณสารสกัดใบแปะก๊วยไม่เกิน 120 มิลลิกรัมต่อวัน

2. ปริมาณเควอเซตินไม่เกิน 1 กรัมต่อวัน

3. ปริมาณกรดกิงโกลิก (Ginkgolic Acid) น้อยกว่า 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (ppm)

การทานแปะก๊วยเพียงอย่างเดียว จะช่วยด้านความจำเป็นหลัก มีคุณสมบัติเสริมเป็นการฟื้นฟูเพศชายเป็นคุณสมบัติเสริม แต่ถ้านำมาผสมผสานอย่างลงตัวร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น แปะก๊วยจะเป็นตัวชูโรงสำคัญ เพราะการช่วยให้กระแสโลหิตไหลเวียนดีขึ้น ฮอร์โมนทำงานดีขึ้น ก็ช่วยส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้ อีกทั้งบำรุงร่างกายให้ฟิตอีกทางหนึ่งด้วย ห่างไกลโรคอัลไซเมอร์ยอดฮิตที่พบได้ง่ายขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุ